Press "Enter" to skip to content

Cuộc đời đầy thăng trầm của Yuna Kim, một vận động viên trượt băng nghệ thuật

Yuna Kim, sinh ra trong một gia đình nghèo, bắt đầu học trượt băng nghệ thuật từ năm 7 tuổi. Cô được huấn luyện viên Ryu Jong-hyun đánh giá là vô cùng tài năng, cô cho rằng cơ bắp và cơ thể của mình rất phù hợp với môn trượt băng. hoàn cảnh gia đình nghèo khó, chị gái cô buộc phải từ bỏ môn trượt băng nghệ thuật.

Kết quả là, ở tuổi 11, cô đã sống đúng với kỳ vọng và giành được huy chương vàng trong Cuộc thi quốc tế Triglav Trophy năm 2002 chưa đầy 5 năm sau khi ra mắt.

Năm 12 tuổi, trở thành nhà vô địch trẻ nhất trong lịch sử các cuộc thi trượt băng tuổi trẻ. Trong mùa giải 2004-05, cô đã giành được 1 huy chương vàng và 2 giải bạc tại giải Grand Prix trượt băng nghệ thuật trẻ thế giới.

Thật không may, do hạn chế về tuổi tác, cô đã không thể tham gia Thế vận hội Olympic mùa đông được tổ chức tại Ý vào năm 2006; cộng với tình trạng dây chằng mắt cá chân liên tục suy giảm, điều kiện tập luyện kém và gia đình khó khăn về tài chính, cô quyết định giải nghệ sau trận đấu quốc gia . Nhưng kinh nghiệm thi đấu quốc gia khiến Yuna Kim nhớ rằng cô sinh ra là để dành cho trượt băng nghệ thuật, và cô quyết định gắn bó với nó vì quốc gia và đất nước. Ở giải Grand Prix trượt băng nghệ thuật trẻ thế giới được tổ chức cùng năm, họ đều giành chức vô địch, và vào chung kết với điểm số chênh lệch rất lớn 28,34 điểm để đánh bại các thí sinh khác để giành HCV. Trong phần trình diễn ca khúc dài, cô sử dụng 7 động tác nhảy ba động tác khiến khán giả bất ngờ.

Trong mùa giải 2006-07, Yuna Kim chuyển sang thi đấu nhóm người lớn và đến Trung tâm Huấn luyện Curling Canada Toronto để học, và tìm thấy huấn luyện viên Brian Orser kiêm biên đạo múa David Wilson, người đã huấn luyện cô trong nhiều năm.

Không may, dây chằng mắt cá chân của cô sắp lành nhưng xương cụt của cô lại bị thương nặng, ngoài ra không có công ty tài trợ nào nên Yuna Kim buộc phải tập luyện tại sân tập dành cho cư dân bình thường ở Hàn Quốc. Môi trường tập luyện khắc nghiệt như vậy khiến cô thường xuyên bị thương tích.

Cuối năm, Yuna Kim vẫn thi đấu với chấn thương trong trận chung kết giải trượt băng nghệ thuật thế giới Giải vô địch trượt băng nghệ thuật thế giới tại Nga, do quy định của cuộc thi, cô không được uống thuốc giảm đau, chỉ có thể dựa vào băng và sự kiên trì để chiến đấu, và ghi được 11,68 điểm. Cách biệt lại giành chiến thắng.

Thật bất ngờ, vào tháng 1 năm 2007, cô được chẩn đoán mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, Hiệp hội Băng Hàn Quốc đã đưa ra một ngoại lệ và trao vị trí Vô địch Thế giới cho Yuna Kim, người không thể tham gia thử nghiệm. Cô cũng đã phá kỷ lục thế giới lần đầu tiên với 71,95 điểm trong giai điệu ngắn của Giải vô địch thế giới.Tuy nhiên, ở giai điệu dài, hai cú ngã ba lutz (triple lutz) đã khiến cô kết thúc trò chơi ở vị trí thứ ba.

Yuna Kim đã giành chức vô địch với cách biệt rất lớn là 24,34 và 24,43 điểm trong giải Grand prix trượt băng nghệ thuật năm 2007 tại Trung Quốc và Nga, đồng thời lập kỷ lục thế giới do chính cô nắm giữ. Trong trận chung kết Grand Prix, Yuna Kim đã bảo vệ thành công danh hiệu của mình với thành tích xuất sắc. Không ngờ, chấn thương lại ập đến. Đầu năm 2008, Yuna Kim được chẩn đoán chấn thương hông , đau dai dẳng và chấn thương lưng nên phải tiếp tục tiêm thuốc giảm đau. Trong giải vô địch thế giới, cô mắc lỗi chính trong bài hát ngắn và giành được huy chương đồng cho màn trình diễn xuất sắc trong bài hát dài.

Tiếp theo, sự ra mắt mạnh mẽ là Thế vận hội mùa đông Olympic Vancouver XXI năm 2010 tại Vancouver. Không nghi ngờ gì khi Yuna Kim là người được yêu thích nhất để giành chức vô địch.


Ngày 25/2, cuộc thi hát dài chính thức bắt đầu. Yuna Kim đứng ở vị trí thứ 3 trong nhóm cuối cùng. Tiết mục trượt băng tự do của cô là (nốt F piano )của  George Gershwin. Yuna Kim đã trình diễn phần mở màn một cách hoàn hảo, gần như có thể sánh ngang với các VĐV nam. Các phần thi tuyệt vời cũng được hoàn thành không sai sót.

Cuối chương trình, khán giả vỗ tay như sấm, và Yuna Kim cũng khóc vì màn trình diễn của mình. Chung cuộc, Yuna Kim đạt 150,06 điểm, đứng nhất cuộc thi, cô là người chơi duy nhất đạt 9 điểm ở nội dung tiết mục. Chung cuộc, cô giành chức vô địch với 228,56 điểm, hơn đội nhì bảng tới 20 điểm và trở thành HCV Olympic bộ môn trượt băng nghệ thuật đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Số điểm này cao hơn 18 điểm so với kỷ lục thế giới ban đầu!

Đối với một vận động viên trượt băng nghệ thuật, việc ra mắt từ năm mới 7 tuổi được coi là độ tuổi khá muộn, nhưng cô đã giành chức vô địch thế giới khi mới 11 tuổi. Trong môi trường tập luyện khắc nghiệt, vẫn vươn lên và trở thành người đầu tiên trong lịch sử trượt băng nghệ thuật giành các chức vô địch Thế vận hội mùa đông Olympic, Giải vô địch thế giới, Chung kết Grand Prix, Giải tứ lục FCC, Giải vô địch trẻ thế giới. Một người vô địch đơn nữ; chỉ có thể nói rằng cô ấy có tài năng xuất chúng, và chỉ có thể nói rằng nữ hoàng này được sinh ra để trượt băng. Cô ấy là một trong số ít vận động viên tài năng có thể đứng trên bục vinh quang (top ba) trong tất cả các cuộc thi trong đời!

Nếu Yuna Kim không được tập luyện trong một môi trường khó khăn như vậy, nếu không có giới hạn độ tuổi cho Thế vận hội, có lẽ cô ấy sẽ hoàn thành bốn lần liên tiếp tiên phong về trượt băng nghệ thuật vào các năm 2006, 10, 14 và 2018.

Chỉ là không có nếu, cô ấy đang phải chịu đựng những vết thương, bây giờ cô ấy đã vĩnh viễn từ biệt sân băng, nhưng câu chuyện của cô ấy sẽ luôn được ghi nhớ.

Cô ấy là Yuna Kim, vận động viên tài năng nhất trong lịch sử, cô ấy là một nữ hoàng băng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *