Press "Enter" to skip to content

Trượt theo nhịp tim của bạn: vẻ đẹp và sự phấn khích của trượt băng nghệ thuật

Trượt băng nghệ thuật (Trượt băng nghệ thuật) là một môn thể thao thi đấu trên băng. Người trượt băng nghệ thuật phải đi giày trượt băng trên băng, diễn giải âm nhạc bằng điệu nhảy trong thời gian quy định và kết hợp các hành động bắt buộc của cuộc thi.  Mỗi hạng mục thi đấu sẽ có một thành phần được chỉ định khác nhau tùy thuộc vào sự kiện. Các thành phần hành động này bao gồm Nhảy, Quay và Trình tự.


Trượt băng nghệ thuật được chia thành bốn nhóm: đơn nam, đơn nữ, trượt băng đôi và khiêu vũ trên băng; mỗi nhóm được chia thành các cuộc thi chương trình ngắn (SP) và bài hát dài (Trượt băng tự do, FS).  Các tiết mục của chương trình ngắn (SP) sẽ được chơi theo thứ tự bốc thăm. Những người có điểm số cao hơn và lọt vào danh sách rút gọn trong cuộc thi giai điệu dài thường sẽ chơi giai điệu dài theo thứ tự có điểm thấp nhất.

Trượt băng và khiêu vũ trên băng bao gồm một nam và một nữ thường bị nhầm lẫn. Thực tế, hai môn thi này là hai loại hình thi đấu hoàn toàn khác nhau và có cách tính điểm khác nhau.  Sự khác biệt rõ ràng hơn là trượt băng nghệ thuật đôi yêu cầu tung người (một người chơi nam ném một người chơi nữ lên không để thực hiện động tác quay) và tung (một người chơi nam ném một người chơi nữ lên không để nhảy), trong khi vũ công trên băng bị cấm thực hiện các chuyển động này.


Ngoài ra, các vũ công trên băng được yêu cầu không dài quá hai cánh tay, vì vậy các cầu thủ nữ thường cưỡi trên cánh tay của các cầu thủ nam trong các cuộc thi.  Ngay cả khi không có màn nhảy hay ném lộng lẫy như vậy, nhưng môn khiêu vũ trên băng lại chú trọng đến nhịp và âm nhạc hơn các thể loại thi khác, ban giám khảo sẽ kiểm tra nghiêm ngặt xem thí sinh có đạp đúng nhịp hay không.

Bởi vì không cần phải nhảy, các vũ công trên băng có thể tập trung vào việc luyện tốc độ, vì vậy cốt kiếm và tốc độ của các vũ công trên băng là tốt nhất trong tất cả các loại cao thủ.


Điểm của môn trượt băng nghệ thuật được chia thành hai phần: điểm kỹ thuật (TES) và điểm biểu diễn (Điểm thành phần trình bày / chương trình, PCS).  Về điểm kỹ thuật, mỗi thành phần hành động có điểm cơ bản riêng (Giá trị cơ sở, BV); đội kỹ thuật quan sát thành phần hành động của vận động viên, kiểm tra số tuần nhảy và báo cáo cho trọng tài sau khi phân loại luân phiên và xem xét. là cho mỗi mục. Bố cục cho điểm thực hiện (Hạng thực hiện, GOE).


GOE được cho điểm từ -3 đến +3 và ban giám khảo sẽ cho điểm thưởng và điểm trừ tùy theo thành tích của các động tác sáng tác do người chơi thực hiện; sau khi rơi trên băng, nếu tay chạm đất hoặc bước ra ngoài, điểm sẽ được tính bị trừ điểm và bật nhảy ở những tư thế khó Khi giơ một tay hoặc cả hai tay lên để tăng độ khó của bước nhảy sẽ được cộng thêm điểm.

Thông thường điểm này sẽ loại bỏ GOE cao nhất và thấp nhất trong bài đánh giá và lấy điểm trung bình.  BV cộng với GOE là điểm kỹ thuật của người chơi.  Điểm biểu diễn được chia thành nhiều mục nhỏ, và điểm phần này thường tự do hơn.  Cộng điểm kỹ thuật và điểm biểu diễn là điểm của một tiết mục dự thi (bài hát ngắn hoặc dài) của thí sinh, và tổng điểm thường quy về bài hát ngắn và bài hát dài sau khi kết thúc phần thi bài hát dài.  Vận động viên trượt băng nghệ thuật Nhật Bản Yuzuru Hanyu Yuzuru Hanyu, Yuzuru Hanyu, là vận động viên đơn nam đầu tiên trong lịch sử trượt băng nghệ thuật đạt hơn 100 điểm cho quần đùi, hơn 200 điểm cho sải dài và hơn 300 điểm tổng cộng. Anh đã 12 lần phá kỷ lục thế giới. (kể cả những bộ do chính mình đặt), hiện đang đứng đầu thế giới.

Môn trượt băng nghệ thuật cần kết hợp các động tác bắt buộc của cuộc thi

Tiếp theo, tôi muốn giới thiệu với bạn các hành động của thành phần được chỉ định.  Nhảy trượt băng nghệ thuật đề cập đến hành động rơi xuống băng sau một số vòng quay nhất định trong không khí sau khi cất cánh.  Có tổng cộng sáu kiểu nhảy được chỉ định trong cuộc thi, từ đơn giản đến khó: Toe loop (T), Salchow (S), Loop (Lo), Flip (F), Lutz (Lz) và Axel jump (A) ).  Cần lưu ý rằng khó khăn này thường được công chúng nhìn nhận, không phải dành cho mọi người chơi.  Sáu kiểu nhảy này có thể được chia thành bước nhảy Edge và bước nhảy Toe.  Cú nhảy trên băng sử dụng cần gạt ở phía trước của ván trượt để cất cánh, trong khi cú nhảy lưỡi dao sử dụng cần để cất cánh trực tiếp.

 Vòng quay của trượt băng nghệ thuật được chia thành ba loại theo tư thế trong khi quay: Vòng quay thẳng, Vòng quay ngồi và Vòng quay lạc đà.  Theo số lượng các tính năng (Feature) của vòng quay, nó được chia thành một đến bốn cấp độ, và cấp độ thứ tư là cấp độ khó nhất.  Tay vợt người Thụy Sĩ đã giải nghệ Staphane Lambiel và tay vợt người Mỹ hiện tại Jason Brown đều là những người chơi giỏi trong môn quay.

Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao thi đấu có từ lâu đời, kết hợp với nghệ thuật biểu diễn vừa đáp ứng được nhu cầu giác quan của người xem trong quá trình thi đấu, vừa có thể thỏa mãn sâu sắc cả thị giác lẫn tinh thần.  Mong rằng sau khi đọc xong phần giới thiệu này, mọi người sẽ có thêm tiếng vang khi xem trượt băng nghệ thuật.

Kiến thức trượt băng nghệ thuật

  1.  Vận động viên chuyên nghiệp trong môn trượt băng nghệ thuật là những người biểu diễn trong các buổi biểu diễn trên băng, và các cuộc thi đi bộ thực sự là những người nghiệp dư.
  1. Tất cả các bước nhảy xoay ngược chiều kim đồng hồ là rơi từ chân phải.  Ngược lại, một bước nhảy theo chiều kim đồng hồ là một tảng băng rơi xuống chân trái.
  1. Hầu hết người chơi quay ngược chiều kim đồng hồ, vì vậy họ sử dụng chân phải để thả băng khi nhảy.  Một vài cầu thủ xoay theo chiều kim đồng hồ để ngã trên băng bằng chân trái bao gồm cầu thủ đã nghỉ hưu người Mỹ Johnny Weir và cầu thủ hiện tại của Mỹ Ashley Wanger.
  1. Kí hiệu của jump là viết tắt của kiểu lap + jump.  Ví dụ, một vòng lặp ngón chân bốn tuần sẽ được ghi là 4T và một tuần rưỡi Axel sẽ được ghi là 3A.  Ở giữa nhảy liên tục, + sẽ được sử dụng để kết nối, ví dụ: 4S + 3T.  Người chơi thường tiết lộ thành phần của cú nhảy này trước khi bắt đầu mùa giải, và nhiều người hâm mộ băng sẽ đoán trước trận đấu.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *