Press "Enter" to skip to content

Chiến binh trên sân trượt băng: Asada Mao

Những bài hát ngắn tuyệt vời, tiếng vỗ tay như sấm và những giọt nước mắt vui sướng.

 Vào lúc âm nhạc kết thúc, cuối cùng cô ấy không thể kìm được cảm xúc vui mừng lẫn tiếc nuối, và bật khóc.  Sau đó, giữa những tràng pháo tay như sấm, Mao Asada khẽ gật đầu và điều chỉnh cảm xúc cho bản thân, dang rộng cánh tay và nở một nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt.

Đó là Thế vận hội mùa đông 2014 môn trượt băng nghệ thuật đơn nữ.

Trong ngày đầu tiên “Bài hát ngắn (hạng mục quy định, SP)”, Mao Asada đã mắc một sai lầm nghiêm trọng và chỉ được xếp ở vị trí thứ 16. Trong ngày thứ hai, “Bài hát dài (hạng mục ưa thích tùy chọn, FS)” trong cạnh tranh, cô đã vượt qua số điểm cao nhất trong sự nghiệp của mình là 142,71 điểm, vượt qua mười người,nâng thứ hạng của cô lên thứ sáu.

“Ở SP, tôi cảm thấy rất nhiều áp lực và có chút sợ hãi trước thế vận hội. Đó không phải là hối tiếc, mà là cảm giác không thể diễn tả thành lời. Tôi không biết mình đã làm gì. Tuy nhiên, ở FS, tôi đã chơi với phong độ tốt nhất, tôi có thể  đền đáp mọi người đã ủng hộ tôi từ trước đến nay. Nước mắt vui sướng và nụ cười đều giống nhau. “

Màn trình diễn của FS vô cùng tuyệt vời.  Asada Mao đã thực hiện được 8 lần nhảy ba lần, đây là lần đầu tiên trong lịch sử trượt băng nghệ thuật nữ.  Trong số đó, có thể kể đến “triple axel jump”cô đã lập kỷ lục nhảy khó có thể vượt qua lập kỷ lục và để lại ấn tượng rất sâu sắc.

Khát khao của cô gái trẻ

Asada Mao sinh ra ở Aichi ken Nagoya-shi, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi vào ngày 25 tháng 9 năm 1990. Khi lên 5 tuổi, cô bắt đầu tập trượt băng nghệ thuật với chị gái, đồng thời cô cũng học múa ba lê, thể dục dụng cụ, nhảy, v.v … cô ấy rất năng động.  Khi còn học tiểu học, cô cũng tham gia câu lạc bộ bóng rổ, chạy rất nhanh và luôn được chọn là thành viên đội tiếp sức.  Khi được hỏi “bạn sẽ làm gì nếu bạn không tập trượt băng nghệ thuật”, cô ấy đã từng nói: “Vậy thì tôi phải ở trong đội điền kinh”.

Ngoài là một vận động viên, Asada Mao còn rất xinh xắn và dễ thương.  Cô có một ước mơ mạnh mẽ, đó là tham gia Thế vận hội Olympic.  Đầy khao khát của vận động viên người Mỹ Tara Lipinski, người đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội mùa đông Nagano 1998 khi mới 15 tuổi 8 tháng.

Năm 14 tuổi, Mao Asada tham gia giải vô địch trượt băng nghệ thuật Nhật Bản năm 2004

 Cô gái này vốn luôn thích tập luyện, vẫn còn đang học tiểu học,trọng lượng của “cú nhảy 3 vòng rưỡi” đã tăng lên từng ngày trong tim cô.

Thành phố Nagoya, tỉnh Aichi được mệnh danh là “Vương quốc trượt băng nghệ thuật” của Nhật Bản, đến nay đã đào tạo ra 8 vận động viên trượt băng nghệ thuật Olympic trong đó có Mao Asada.  Bước vào sân trượt băng ở thành phố Nagoya, bạn có thể thấy rất nhiều bà mẹ đang hào hứng theo dõi con mình tập luyện trên sân trượt, gia đình chị Asada Mao cũng không ngoại lệ.

Asada Mao, học tiểu học và bắt đầu nổi như cồn trong môn nhảy, bắt đầu tôn thờ huấn luyện viên là thầy của mình.  Trong thời kỳ này, Asada Mao đã đặt nền móng cho sáu kiểu nhảy của môn trượt băng nghệ thuật, và đã thành thạo tất cả các kiểu nhảy ba vòng ở trình độ sơ cấp.

Trong số tất cả các lần nhảy, cô nỗ lực nhiều nhất trong lần nhảy Axel 3 vòng rưỡi  mà Itō Midori đã dẫn dắt một nữ vận động viên hoàn thành xuất sắc lần đầu tiên trên thế giới.  Đây là động tác cất cánh về phía trước duy nhất trong số sáu động tác nhảy, và là động tác nhảy khó nhất.  Trên thế giới chỉ có một số ít vận động viên nữ thực hiện được động tác này,chỉ có Ito tại Thế vận hội mùa đông Albertville 1992 và Asada Mao tại Thế vận hội mùa đông Vancouver 2010 

Bắt đầu từ những điều cơ bản, mất bốn năm và được tái sinh

Các vận động viên luôn khao khát cảnh giới cao hơn, nhanh hơn và mạnh hơn.  Ito đã thực hiện thành công cú nhảy kéo dài ba vòng rưỡi trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội. Asada Mao đã hoàn thành xuất sắc ba lần tại Thế vận hội Vancouver 2010 tại Vancouver: một lần ở SP và hai lần ở FS. Được ghi vào Kỷ lục Guinness Thế giới ( Guinness World Records).

Tuy nhiên, Asada Mao, người kết thúc với huy chương bạc tại Thế vận hội Vancouver, đã chọn một cuộc “đại phẫu” tái sinh cho chính mình. Cô nói: “Tôi đã để lại rất nhiều tiếc nuối tại Thế vận hội Vancouver 2010. Vì sự xấu hổ, tôi đã hy vọng sẽ thể hiện kỹ năng diễn xuất tốt nhất của mình tại Thế vận hội Sochi 2014. “

 Tuy nhiên để nâng cao kỹ thuật trượt băng từ căn bản không phải là dễ, thay vào đó thường xuyên mắc lỗi nhảy, cú nhảy ba vòng rưỡi càng không thể thành công.

Một khi bước nhảy bị lệch, không dễ sửa lại.  Mặc dù cô ấy đã dần dần nắm bắt được thời điểm thực hiện cú nhảy, nhưng tỷ lệ thành công vẫn không được cải thiện.

Thắng hoặc thua với một “bước nhảy độc đáo”

Bao gồm cả việc chưa hoàn thành nhảy vào chương trình và gây ra lỗi là một chấn thương chết người trong việc tính điểm thi đấu.  Tuy nhiên, Asada Mao không bao giờ từ bỏ axel.  Không ít lần, cô ấy bị ngã nặng trên mặt băng, nhưng cô ấy chỉ cau mày, chống lại nỗi đau, dũng cảm không nản lòng.

“Bởi vì cú nhảy ba vòng rưỡi là cú nhảy mà chỉ tôi mới có thể làm được.” Trong lòng Asada Mao có bản năng và sự tự phụ của một vận động viên hạng nhất.  Bằng cách này, cô đã tham gia Thế vận hội mùa đông Sochi.  Trong buổi họp báo trước trận đấu, Asada Mao thẳng thắn chia sẻ: “Tôi đã ngưỡng mộ Itō Midori từ khi còn nhỏ. Tôi luôn hy vọng rằng mình có thể tiếp thực hiện cú nhảy 3 vòng rưỡi  mà cô ấy đã bỏ qua ở Thế vận hội. Tôi hy vọng sẽ được tham gia Sochi. Một buổi biểu diễn hoàn hảo với cú nhảy axel. “

Điều kỳ diệu sau cơn ác mộng

“Tôi đã bù đắp cho sự tiếc nuối của Thế vận hội mùa đông Vancouver và trượt khỏi phong độ cao nhất của mình.”

 Sau trận đấu, Asada Mao nói rằng cô ấy đã thể hiện tất cả mọi thứ về bản thân, với vẻ mặt nhẹ nhõm.  Cô ấy là “chiến binh” trên sân, đồng thời được yêu mến, đã mang đến cho mọi người vô số điểm nhấn, đây chính là nét quyến rũ độc nhất của cô ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *